File robots.txt là gì? Lợi ích và cách tạo file Robots.txt

robots.txt

Những kiến thức liên quan tới website là vô cùng đa dạng. Nó đòi hỏi người lập trình, quản lý web cần tìm hiểu và nắm bắt đầy đủ. Qua đó việc phát triển web, đem lại hiệu quả hoạt động cao là điều mà chúng ta sẽ đạt được. Hiểu File robots.txt là gì, cũng như các thông tin liên quan giúp việc nâng cao chất lượng, đem lại hiệu quả hoạt động cao cho mỗi website cụ thể trở nên đơn giản hơn. Mời bạn cùng Mẫu Website tìm hiểu về file robots.txt trong bài viết dưới đây.

File robots.txt là gì?

File robots.txt chính là một tập tin văn bản khá đơn giản và tồn tại dưới dạng .txt. Tệp này chính là một phần của Robots Exclusion Protocol – REP có chứa một nhóm những tiêu chuẩn web. Ở đó quy định các mà Robot Web hay Robot của những công cụ tìm kiếm tiến hành việc thu thập những dữ liệu web, dữ liệu về truy cập, hay cả index nội dung, đồng thời cung cấp nội dung đó cho người dùng chi tiết, rõ ràng và cụ thể.

file robots.txt

Trong REP có bao gồm tất cả các lệnh cơ bản như Meta Robots, hay Site-Wide Instructions, hay Page-Subdirectory,… Nhờ đó việc hướng dẫn những công cụ của Google thực hiện việc xử lý mọi liên kết trở nên đơn giản, dễ dàng tiến hành.

Thực tế thì việc tạo robots.txt WordPress là cách để hỗ trợ cho nhà quản lý web có được sự chủ động, cũng như linh hoạt hơn trong việc cho phép, hoặc không cho phép những con bot của Google Index một phần nào đó ở trang web của mình. Qua đó việc quản lý, kiểm soát website có được hiệu quả và lợi ích lớn hơn.

Những công dụng của robots.txt với website

Có nhiều công cụ của robots.txt với website được đưa vào ứng dụng hiện nay. Trong số đó thì tiêu biểu, cơ bản nhất phải kể tới sẽ là:

Chèn Sitemap

Bản chất của Sitemap chính là một tấm bản đồ mà ở đó cho phép Google có thể khám phá toàn bộ website của bạn. Số lượng bài viết được index của web khi quá lớn mà web hoàn toàn không có sitemap thì lúc này công cụ tìm kiếm không đủ tài nguyên để thực hiện index toàn bộ.

sitemap.xml

Tình trạng này khi xảy ra sẽ khiến một vài những nội dung quan trọng có trên website chúng ta muốn được hiển thị hoàn toàn không xuất hiện. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng tiếp cận người dùng.

Chặn Google khi xây dựng web

Khi thiết kế cấu trúc của một website thì lúc này mọi thứ còn sơ khai, chưa thực sự được hoàn thiện như ý. Bởi thế, việc chặn bọ của Google cần chú ý được thực hiện đầy đủ. Lúc này, việc index những nội dung chưa hoàn thiện sẽ không diễn ra.

Robots.txt chỉ áp dụng trong quá trình thực hiện việc thiết lập hệ thống. Trong trường hợp website đang hoạt động tốt, ổn định thì việc chèn mã vào File robots.txt là không nên. Lúc đó, bài viết không thể xuất hiện được trên trang kết quả tìm kiếm của Google được.

Chặn các mã độc hại

Bên cạnh những phần mềm giúp kiểm tra backlink thì đối thủ còn có một vài những phần mềm độc hại khác đưa vào sử dụng. Những con bọ khi được thiết kế riêng có nhiệm vụ đi sao chép nội dung của người khác. Trường hợp những con bọ gửi đi quá nhiều, quá nhanh request với máy chủ của bạn sẽ gây ra tình trạng hao phí tài nguyên, băng thông trên hệ thống.

Tham khảo: Top 10 công cụ quét mã độc hiệu quả nhất

block malware

Chặn bọ quét backlink

Hiện nay, công cụ được sử dụng để quét backlink có 3 loại phố biến chính là Majestic, Moz và Ahrefs. Mỗi công cụ đều được trang bị đầy đủ chức năng để quét backlink hiệu quả, nhanh chóng cho mọi website khi cần. Công cụ robots.txt có nhiệm vụ ngăn chặn quá trình này thực hiện, từ đó giúp đối thủ khó khăn trong việc phân tích backlink ở website của bạn.

Các lưu ý cơ bản khi sử dụng robots.txt

Việc sử dụng robots.txt sẽ có những yêu cầu, những lưu ý riêng cần được nắm bắt đầy đủ. Tuân thủ những lưu ý cần thiết giúp việc dùng robots.txt có được hiệu quả cao hơn như mong muốn:

  • Khi thực hiện việc tạo robots.txt yêu cầu cú pháp được viết một cách chuẩn xác. Tuyệt đối không có tình trạng thừa hay thiếu kí tự, khoảng trắng. Bên cạnh đó, chú ý tới việc phân biệt chữ hoa, chữ thường cũng rất quan trọng.
  • Đối với File robots.txt cần chú ý được lưu lại bằng bảng mã utf-8, không sử dụng bảng mã Unicode bởi nguy cơ sẽ xuất hiện những kí tự không đúng, có những sai lệch khiến mã không có độ chuẩn xác cần thiết.
  • Chặn các bot bằng File robots.txt thường chỉ mang tính tương đối. Trường hợp chúng ta đặt đường link từ trang không bị chặn tới các trang bị chặn có thể xuất hiện trên các trang kết quả tìm kiếm hoàn toàn bình thường. Vì vậy, khi muốn bảo vệ nội dung an toàn cao thì ngoài việc tạo robots.txt thì cần cài đặt thêm cả mật khẩu cho những thư mục thực sự quan trọng, có giá trị.

robots.txt

Khi nào nên sử dụng robots.txt hợp lý?

Khi mà web không có File robot.txt đồng nghĩa với việc công cụ tìm kiếm sẽ thu thập toàn bộ nội dung hiển thị trong trang web đó. Bởi vậy, tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể mà việc dùng robots.txt cần có sự cân nhắc hợp lý, từ đó giúp mục đích quản trị, cũng như tối ưu hóa với công cụ tìm kiếm đều có được kết quả tốt. Và việc dùng File robots.txt nên cân nhắc khi:

  • Cần chặn công cụ tìm kiếm khi đang xây dựng website: chặn bot của công cụ tìm kiếm trong quá trình đang thiết kế web cho tới khi website được hoàn thiện đảm bảo cho các nội dung chưa được hoàn thiện như ý không xuất hiện trên Google.
  • Khi cần tránh bị đối thủ chơi xấu: khi công cụ Search nhúng trong website của bạn thì lúc này trang kết quả sẽ tồn tại một URL riêng biệt. Hiển hiên là Google sẽ index những trang đó. Song điều này có thể khiến đối thủ lợi dụng để cố tình search những nội dung xấu, không tốt ảnh hưởng tới danh tiếng của website.
  • Khi cần chặn những công cụ thu thập liên kết: thông tin của website như backlink, Organic keywords, hay top pages,…đều có khả năng bị đối thủ sử dụng công cụ hỗ trợ để phân tích và thu thập. Việc dùng robots.txt lúc này là cách giúp ngăn chặn tốt những con bot tìm kiếm thông tin.

Hướng dẫn cách thức tạo robots.txt cho web

Bot chính là một chương trình thu thập dữ liệu được các công cụ tìm kiếm như Google sử dụng. Trong đó thì Googlebot sẽ dùng thuật toán, tiến hành quét mọi website từ đó tiếp nhận các dữ liệu vào cơ sở dữ liệu của mình. Nhờ đó, người dùng dễ dàng tìm kiếm thông tin theo nhu cầu, thông qua công cụ tìm kiếm đơn giản và hiệu quả. Khi cần ngăn chặn quá trình này thì việc tạo robots.txt là yêu cầu cơ bản.

cách tạo file robots.txt

Muốn tạo ra được File robots.txt cần sử dụng công cụ soạn thảo văn bản ở dạng đơn giản, cơ bản là Notepad có trong Windows. Hãy tạo ra một tệp hoàn toàn mới, đặt tên là Robots.txt rồi lưu lại là việc khởi tạo đã hoàn thành.

Ngay trong file này hãy viết những cú pháp nhất định giúp thể hiện được mục đích mà bạn hướng tới. Trong đó, một vài những cú pháp phổ biến, được sử dụng chủ yếu sẽ là:

  • User-Agent: là tên loại bot muốn áp dụng.
  • Disallow: cú pháp không cho phép loại bỏ đi những bot có tên trong mục User-Agent khi truy cập vào một website cụ thể.
  • Allow: cho phép bot được tiến hành truy cập và thu thập các dữ liệu.
  • Dấu *: đồng nghĩa với áp dụng cho tất cả các trường hợp.

Khi muốn áp dụng với tất cả chúng ta sử dụng dấu *. Với từng loại công cụ được dùng để thu thập dữ liệu đều sẽ có đầy đủ một cái tên cụ thể được áp dụng. Đó có thể là Googlebot, Coccocbot, hay bingbot,… Trong khi đó, nếu muốn chặn bất kì một dạng bot nào đó thì việc khao báo tên của loại bot đó cần được thực hiện một cách chính xác.

Kiến thức liên quan tới website, SEO website vô cùng đa dạng đòi hỏi mỗi người cần tìm hiểu một cách chi tiết. Với những hiểu biết hữu ích thì việc lập trình web, phát triển và quản trị web sẽ có được hiệu quả cao, đem lại những lợi ích lớn với khả năng hỗ trợ cho công việc hiệu quả. Tìm hiểu về File robots.txt là gì, cũng những thông tin liên quan giúp chúng ta có được sự chủ động trong việc áp dụng trong những trường hợp cần thiết, phù hợp. Từ đó việc bảo vệ website, phát triển và khai thác web đều có được sự chủ động và độ chuẩn xác cao.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *