HTTPS là gì? Tại sao website cần sử dụng giao thức HTTPS

Vấn đề bảo mật website ngày càng trở nên cấp thiết, cần được quan tâm. Điều này khiến cho giao thức HTTPS đang dần có tầm ảnh hưởng, có sự thay thế hoàn toàn HTTP. Mời bạn cùng Mẫu website tìm hiểu giao thức HTTPS là gì, cũng như các thông tin, kiến thức liên quan sẽ giúp bạn có sự chủ động hơn trong việc đưa website vào hoạt động một cách an toàn.

Giao thức HTTPS là gì?

HTTPS – Hypertext Transfer Protocol Secure chính là giao thức giúp truyền tải các siêu văn bản theo nhu cầu của người dùng một cách nhanh chóng và an toàn nhất. Bản chất thì đây chính là giao thức HTTP được cài đặt thêm chứng chỉ bảo mật SSL. Nhờ đó việc mã hóa những thông điệp giao tiếp được thực hiện, nâng cao được tính bảo mật.

Hiểu một cách cơ bản và đơn giản nhất thì giao thức HTTPS chính là phiên bản nâng cấp, cao hơn hơn với độ an toàn, độ bảo mật cao hơn so với giao thức HTTP. Nhờ đó, việc duy trì hoạt động của website hiệu quả, duy trì được mức độ an toàn cao, bảo vệ thông tin cho người dùng hiệu quả.

Theo đó, giao thức HTTP chính là giao thức tiêu chuẩn cho World Wide Web giúp việc truyền tải các dữ liệu khi cần dưới dạng văn bản, hình ảnh, hay âm thanh, hoặc video,… từ web server về tới trình duyệt web của người dùng và ngược lại được tiến hành hiệu quả.

Cách hoạt động của giao thức HTTPS là gì

Khá giống với HTTP thì giao thức HTTPS khi đưa vào sử dụng có hoạt động tương đồng. Tuy nhiên, giao thức này xét về bản chất có bổ sung thêm chứng chỉ SSL – Secure Sockets Layer – tầng ổ bảo mật, hay TLS – TLS (Transport Layer Security – bảo mật tầng truyền tải). Nhờ những khác biệt và cải tiến này mà website càng nâng cao được an toàn, độ bảo mật lý tưởng khi đưa vào sử dụng. Ở hiện tại thì đây chính là những tiêu chuẩn bảo mật hàng đầu, được áp dụng cho hàng triệu những website ở nhiều lĩnh vực khác nhau trên phạm vi toàn cầu.

Dù là SSL hay TLS đều dùng hệ thống PKI – Public Key Infrastructure -hạ tầng khóa công khai không đối xứng là điểmt chung. Đay là hệ thống sử dụng 2 khóa giúp mã hóa được thông tin liên lạc là khóa công khai – lublic key và khóa riêng – private key.

Nhờ vậy, bất kì thứ gì đã được mã hóa bằng khóa công khai sẽ chỉ có thể được giải mã nhờ vào khóa riêng và ngược lại. Đây là tiêu chuẩn khi được đảm bảo áp dụng giúp các nội dung được mã hóa đầy đủ, đảm bảo an toàn trước khi truyền đi, đồng thời sẽ được giải mã khi tới nơi tiếp nhận. Nhờ yếu tố bảo mật này sẽ khiến hacker khó khăn trong việc lấy thông tin khi chen ngang. Ngay cả khi lấy được thông tin cũng khó có thể hiểu được nội dung của nó là gì.

So sánh HTTPS và HTTP

Bản chất của HTTPS và HTTP đều là những giao thức giúp truyền tải thông tin trên mang internet. Tuy nhiên, qua phân tích và đánh gái chúng ta sẽ thấy được những điểm khác nhau cốt lõi giữa hai giao thức này. Qua đó cũng dễ dàng đánh giá, thấy được lý do vì sao giao thức HTTPS lại được tin tưởng sử dụng nhiều hơn.

Port trên HTTP và HTTPS

Port chính là cổng xác định thông tin ở trên máy khách, từ đó việc phân loại và tiến hành gửi tới máy chủ sẽ được tiến hành. Mỗi Port sẽ có một số hiệu hoàn toàn riêng, đồng thời cũng có chức năng riêng biệt.

Nếu như giao thức HTTP sử dụng Port 80 thì HTTPS lại sử dụng Port 443. Port của giao thức HTTPS chính là cổng hỗ trợ cho quá trình mã hóa kết nối từ máy tính client cho tới vị trí của server, việc này giúp bảo vệ gói dữ liệu đang được truyền đi hiệu quả hơn.

Chứng chỉ SSL

Một khác biệt khác không thể bỏ qua khi đánh giá về hai giao thức này chính là chứng chỉ SSL. Về bản chất thì HTTPS chính là giao thức HTTP có sự cải thiện, nâng cấp với bảo mật an toàn caop hơn.

Khi mà mọi thông tin đều được số hóa thì giao thức HTTPS với SSL mang tới khả năng bảo mật tốt hơn, mang tới an toàn cao cho mỗi website khi đưa vào sử dụng. Dù là dùng máy tính cá nhân, hay máy tính công cộng thì với chứng chỉ SSL với những tiêu chuẩn riêng sẽ đảm bảo liên lạc giữa máy chủ và máy khách luôn diễn ra an toàn, tránh tình trạng bị nhòm ngó, bị đánh cắp thông tin.

Mức độ bảo mật

Trong trường hợp máy khách tiến hành truy cập vào một website thì lúc này giao thức HTTPS sẽ hỗ trợ giúp thực hiện xác thực tính đích danh của trang web đó. Thông qua việc kiểm tra xác thực bảo mật – Security Certificate thì quá trình sẽ được thực hiện thuận lợi.

Những xác thực bảo mật này sẽ được cung cấp, đồng thời được xác minh bởi Certificate Authority. Đây chính là các tổ chức chịu tránh nhiệm phát hành những chức thức, các loại chứng thư số cho người dùng, cho máy chủ, doanh nghiệp, hay mã nguồn, phần mềm,… Đây chính là bên thứ ba được hai bên tin tưởng giúp hỗ trợ cho việc trao đổi thông tin một cách an toàn, nhanh chóng và hiệu quả.

Trong khi đó, với HTTP khi sử dụng thì dữ liệu hoàn toàn không được xác thực bảo mật. Vì vậy, sẽ chẳng có gì bảo đảm rằng phiên kết nối mà chúng ta đang tiến hành không đối diện với nguy cơ bị nghe lén. Hay cũng không đảm bảo được chúng ta đang cung cấp thông tin cho một web thật, hay một web giả mạo

Những lý do nên sử dụng giao thức HTTPS

Có những thay đổi, những khác biệt, cải tiến so với giao thức HTTP được sử dụng trước đó. Bởi thế, HTTPS trở thành giao thực được tin dùng, đưa vào ứng dụng phổ biến hiện nay. Từ những lợi ích, giá trị mà HTTPS mang lại chúng ta càng tin tưởng và an tâm hơn khi sử dụng với:

Bảo mật tốt thông tin người dùng

bảo mật thông tin người dùng

Sử dụng phương thức mã hóa – encryption nhằm đảm bảo thông điệp khi trao đổi giữa máy khách và máy chủ tuyệt đối không bị hackers đọc được. Lúc này, yếu tố bảo mật được đánh giá cao, thông tin của người dùng được bảo vệ tốt nhất.

Việc truy cập vào một website nếu không được cài đặt đầy đủ giao thức HTTPS thì lúc này chúng ta sẽ đối diện với nguy cơ bị tấn công sniffing. Tình trạng hackers chen ngang vào kết nối giữa máy chủ và máy khách là điều khó tránh khỏi. Lúc này, nguy cơ thông tin, dữ liệu như thông tin thẻ tín dụng, mật khẩu, hay văn bản email,… đối diện với nguy cơ bị đánh cắp. Không chỉ vậy, mọi thao tác của người dùng trên một web cụ thể đều bị ghi lại, bị quan sát, theo dõi mà không hề hay biết.

Dùng HTTPS lúc này được tin tưởng, được đánh giá cao nhờ khả năng bảo mật tốt. Nhờ đó, các thông điệp được chuyển giao luôn trong trạng thái nguyên vẹn, không qua chỉnh sửa, không có sai lệch nào xảy ra nếu so sánh với dữ liệu đầu vào ban đầu.

Giảm nguy cơ bị lừa đảo bởi website giả mạo

Thực tế thì mọi server đều có thể giả dạng là server của bạn, từ đó việc lấy thông tin của người dùng sẽ được tiến hành, tình trạng lừa đảo ở hình thức Phishing sẽ xảy ra. Tuy nhiên, với giao thức HTTPS khi sử dụng thì trước khi lấy dữ liệu giữa máy khách và máy chủ được tiến hành mã hóa, tiếp tục trao đổi thì trình duyệt trên máy khách sẽ đưa ra yêu cầu kiểm tra chứng chỉ SSL từ phía máy chủ.

Với yêu cầu này sẽ chắc chắn rằng người dùng đang giao tiếp với đúng đối tượng mà họ mong muốn trước đó. Với chứng chỉ SSL/TSL từ phía giao thức HTTPS thì việc tiến hành xác minh, xác định website đó là chính thức, chuẩn xác của doanh nghiệp hay là một web giả mạo sẽ được thực hiện dễ dàng, độ chuẩn xác cao.

Cải thiện uy tín cho website với người dùng

Với những trình duyệt thông dụng như Mozilla Firefox, Google Chrome, Apple Safari,… đều có cung cấp cảnh báo người dùng về website không bảo mật khi dùng HTTP. Đây là động thái được đưa ra giúp bảo vệ tốt cho thông tin của người dùng khi lướt web hiệu quả. Trong đó có bao gồm đầy đủ cả thông tin thẻ ngân hàng, cá nhân, hay các dữ liệu nhạy cảm,…

chứng chỉ ssl giúp cải thiện uy tín trang web

Việc bảo vệ người dùng là quan trọng bởi họ chính là linh hồn của website. Vì thế, bảo vệ người dùng chính là cách bảo vệ cho website hiệu quả. Nếu người dùng không tin tưởng, không an tâm khi dùng website thì lúc này việc mất đi lượng khách hàng sẵn có là điều hoàn toàn có khả năng xảy ra. Sử dụng HTTPS với chứng chỉ SSL/TLS là cách giúp nâng cao xác thực bảo mật, trở thành một lời cam kết, nâng cao uy tín, nhận được sự tin tưởng lớn hơn.

Khả năng hỗ trợ làm SEO dễ dàng

Tính từ năm 2014 thì Google đưa ra kết quả xếp hạng tìm kiếm cho website có dựa trên việc có sử dụng giao thức HTTPS hay không. Bởi thế, những web dùng HTTPS luôn được đánh giá cao hơn, trở thành một lợi thế cạnh tranh với khả năng hỗ trợ SEO tốt hơn.

Hiểu được giao thức HTTPS là gì, cũng như các thông tin quan trọng liên quan tới giao thức này giúp quá trình vận hành website diễn ra thuận lợi. Mỗi doanh nghiệp cần xây dựng trang web chất lượng, bảo mật website cao để có được uy tín, sự chuyên nghiệp và tin tưởng từ khách hàng ngay từ lần đầu tiên truy cập. Bảo mật tốt luôn là tiêu chí quan trọng, cốt lõi làm nên chất lượng, giá trị cho mỗi website khi đưa vào sử dụng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *